คน 6 ประเภทที่ประสบความสำเร็จอย่างสูงในการลงทุน

คน 6 ประเภทที่ประสบความสำเร็จอย่างสูงในการลงทุน

ผมคลุกคลีอยู่กับการลงทุนมานานพอสมควร โดยเฉพาะการลงทุนในหุ้น ..จนพบว่า มีคนอยู่ 6 ประเภทที่สามารถประสบความสำเร็จอย่างสูง ดังนี้

1. ‘คนคิดสวนทาง’ ...คนส่วนใหญ่จะคิดเหมือนกัน แต่จะมีคนบางกลุ่มที่มักชอบคิดสวนทางคนส่วนใหญ่ ..เช่น คนส่วนใหญ่ในตลาดหุ้นมองว่าธุรกิจนี้ไม่ดี แต่คนเหล่านี้มักหาข้อดี แล้วกล้าที่จะลงทุน ..พวกคิดสวนทาง !!

2. ‘คนว่องไว’ ...จะมีคนบางกลุ่มที่เล่นหุ้น และลงทุนเหมือนคนส่วนใหญ่ แต่เขาจะไวกว่าคนอื่น 1 ก้าวเสมอ เช่น ซื้อก่อนเพราะมีจมูกไว รู้ว่าอะไรจะมา ก็ซื้อได้ก่อน ...ขายเร็ว คือจมูกไวรู้ว่า จะมีอะไรไม่ดี ก็ขายก่อน

3. ‘คนมีวินัยสูง’ ...จะมีคนบางประเภทที่มีระเบียบวินัยสูง และมีหลักการที่เขายึดถืออย่างชัดเจน ..เช่น คนเหล่านี้ถ้าเขาขาดทุน เขาจะมีจุดตัดขาดทุน Stop Loss ที่ชัดเจน แล้วปฏิบัติอย่างเคร่งครัด ...สมมุติว่าหลักการของเขา คือ จะไม่ยอมขาดทุนเกิน 10% ในทุกครั้งที่ลงทุน ...สุดท้ายคนเหล่านี้ ก็จะไม่เคยเสียหายหนัก แม้บางครั้งผิดพลาด แล้วขาดทุน ก็จะสามารถกลับมาเล่นใหม่ได้เสมอ

4. ‘คนมีความรู้มาก’ ...อันนี้เป็นคนที่อ่านมาก ศึกษาลึก เวลาลงทุนอะไรจะทำการบ้าน ศึกษาจนรู้ละเอียดและลึก ...พูดง่ายๆ คนบางคนรู้จักหุ้นตัวนั้นๆ พอๆ กับเจ้าของบริษัทเลยทีเดียว ...พวกนี้เวลาลงจะ Focus แล้วกล้าลงทุนเยอะในสิ่งที่ตัวเองรู้ดี สุดท้ายก็มักได้กำไรเป็นกอบเป็นกำ

5. ‘คนมีเพื่อนมาก’ ...คนส่วนใหญ่ก็มีเพื่อนมาก แต่มักจะเป็นเพื่อนที่พากันไปเสียเงิน ...คนเหล่านี้จะรู้จักคนเยอะ และเป็นคนที่ช่วยกันศึกษาแล้วพาไปหาโอกาสที่ดี ...คนเหล่านี้ลงทุนเป็นกลุ่ม และลงจริงจัง ทำให้เมื่อไหร่ก็ตามที่คนกลุ่มนี้ลงทุนจะมีคนลงตามจำนวนมาก ...พวกนี้ก็หากำไรจากตลาดได้เสมอ เพราะเข้าก่อนหุ้นขึ้น แล้วขายก่อนหุ้นลง

6. ‘คนที่ซื้อหุ้นเหมือนที่ดิน ซื้อแล้วแทบไม่เคยขายเลย’ (ออมในหุ้น) ...คนเหล่านี้จะซื้อหุ้นจากมูลค่า จากพื้นฐานธุรกิจ จากเงินปันผล ไม่ซื้อหุ้นตามใคร ...พอซื้อแล้วก็ถือหุ้นเสมือนซื้อที่ดินแล้วเก็บยาว ...สุดท้าย คนกลุ่มนี้ก็มักจะได้เงินจากปันผล และได้มูลค่าหุ้นที่เติบโตขึ้นในระยะยาว

จะเห็นได้ว่า มีหลากหลายวิธีในการที่จะประสบความสำเร็จอย่างสูงในการลงทุน ...แต่คนส่วนใหญ่ พอเข้าไปลงทุนกลับไม่ประสบความสำเร็จ ...นั่นก็เพราะว่า เขาอยากจะเป็นทุกอย่าง เก่งทุกแนว

ใช่!! เมื่อเราต้องการเก่งทุกแนว เป็นทุกอย่าง เราก็ไม่ต่างจาก คนจับฉ่าย ที่จริงๆ แล้วไม่เก่งอะไรเลย

ลองสำรวจดูตัวเองว่า จริงๆ แล้วเราเหมาะกับการเป็นนักลงทุนประเภทไหน จากนั้น เก่งให้จริง ศึกษาให้สุดในแนวทางนั้น ...สุดท้ายเราก็จะเป็นอีกคนที่ประสบความสำเร็จได้ในจุดที่เราเลือกนั่นเอง

#ภาววิทย์กลิ่นประทุม