3 หัวใจหลักการนำเสนอที่นักขายมักมองข้าม

3 หัวใจหลักการนำเสนอที่นักขายมักมองข้าม

วันนี้จะมาขอพูดเรื่องเทคนิคการนำเสนอครับ แต่จะมาอธิบายในมุมที่แตกต่างออกไปเล็กน้อย

ผมเชื่อว่ามีหนังสือหรือบทความมากมายอยู่แล้ว ที่กล่าวถึงเทคนิคในการนำเสนอที่มีประสิทธิภาพ ซึ่งนักขายสามารถตามหาอ่านได้ แต่วันนี้ผมจะมาพูดถึง 3 สิ่งที่นักขายมักจะมองข้าม

ต่อให้เทคนิคคุณล้ำแค่ไหนก็ตาม แต่ถ้าคุณมองข้ามเรื่องใกล้ตัวสามเรื่องนี้แล้ว การนำเสนอของคุณจะมีสิทธิ์แป้กได้ทุกเมื่อ มาดูกันครับว่ามีอะไรบ้าง

1) การถามคำถามลูกค้าระหว่างการนำเสนอ

อย่าปล่อยให้เราเป็นคนพูดฝ่ายเดียวตั้งแต่ต้นจนจบเด็ดขาด ไม่ว่าการนำเสนอของเราจะน่าตื่นตาตื่นใจแค่ไหนก็ตาม ต้องมีการเว้นวรรค และถามความเห็นของลูกค้าเกี่ยวกับเรื่องที่เรากำลังนำเสนอเป็นระยะ

2) การสังเกตลูกค้า

บางคนมัวแต่โฟกัสไปที่ Presentation ของเรา และลืมที่จะสังเกตสีหน้าท่าทางหรืออารมณ์ของผู้ฟัง ดังนั้นการซ้อมการนำเสนอเป็นสิ่งที่จำเป็นมากๆ เพราะถึงเวลาจริงๆ เราจะพูดได้เป็นธรรมชาติและไม่ลืมที่จะโฟกัสไปที่อากัปกิริยาของคู่สนทนาหรือผู้เข้าร่วมประชุม

3) การสรุป Next Step หลังจากนำเสนอเสร็จ

หลังจากนำเสนอเสร็จทุกครั้ง นอกจากการสรุปเนื้อหาหลักที่เพิ่งพูดไปแล้ว คุณควรที่จะต้องสรุปด้วยว่า Next Step หรือสิ่งที่เราจะทำร่วมกันกับลูกค้าคืออะไร เช่นจะสรุปเนื้อหาส่งเมล์ให้ลูกค้า หรือจะทำการบ้านเรื่องราคาเพิ่มและนัดเจอสัปดาห์ถัดไป เป็นต้น

ลองดูนะครับว่าการนำเสนอในแต่ละครั้งของคุณ ขาดเรื่องเหล่านี้หรือไม่ ถ้าใช่ต้องรีบเติมเต็มโดยทันทีนะครับ------------------------------