ศัตรู 3 อย่าง

ศัตรู 3 อย่าง

ในหนังสือ Get Smart ไบรอัน เทรซี่ ผู้ซึ่งเป็นกูรูด้านการขายและการพัฒนาตัวเอง ได้กล่าวถึงศัตรู 3 อย่างของคนเรา

ผมอ่านแล้วชอบมากเลยอยากมาเล่าให้ฟัง พร้อมกับแนะนำเพิ่มเติมว่าท่านนักขายทุกท่านจะสามารถประยุกต์ไอเดียในเรื่องนี้อย่างไร มาดูกันครับว่าศัตรู 3 อย่างนั้นมีอะไรบ้าง

1) Comfort Zone

พูดง่ายๆ คือคนเราบางทีรักสบายเกินไป ไม่ยอมเปลี่ยนแปลง ไม่ยอมเรียนรู้สิ่งใหม่ๆ หรือไม่กล้าเสี่ยงทำอะไรทั้งสิ้น

อันนี้ฝากถึงนักขายจอมอีโก้ทุกท่านครับ สินค้าของบริษัทคุณขายไม่ได้จริงหรือ คุณยังไม่ได้ลองเปลี่ยนวิธีการทำงานดู อีกคำถามคือคุณเต็มที่กับงานแล้วจริงๆ หรือยัง เป็นไปได้หรือไม่ถ้าคุณจะออกเยี่ยมลูกค้ามากกว่าเดิม หรือคุณยังติดสบายและพึ่งแต่ลูกค้าเก่าอย่างเดียว

2) ความกลัว

ศัตรูข้อนี้มักจะบีบให้คุณถามคำถามนี้กับตัวเองครับ “ถ้าลองอะไรใหม่ๆ แล้วมันไม่เวิร์คหละ?” สุดท้ายไอ้ความกลัวล้มเหลวนี่แหละที่จะหยุดคุณไม่ให้ไปต่อ

ฝากถึงนักขายที่วนเวียนอยู่กับงานเดิมๆ และไม่กล้าเปลี่ยน เช่นทำอยู่แต่อุตสาหกรรมเดิมและคิดว่าวงการอื่นไม่น่าจะเปิดรับคุณ หรือไม่กล้าขยับไปรับงานที่ใหญ่ขึ้น เพราะไม่เคยทำมาก่อน ประเด็นคือคุณทำไม่ได้หรือคุณกำลังปล่อยให้ความกลัวนั้นเป็นตัวจำกัดศักยภาพของคุณ

3) คิดว่าไม่ได้

ศัตรูข้อนี้คือสถานการณ์อะไรก็ตามที่บีบให้คุณคิดว่า “ไม่ได้”

เคยมีนักขายคนไหนที่ได้รับฟังนโยบายใหม่ๆ แล้วบอกตัวเองทันทีว่า “ทำไม่ได้” ไหมครับ ผมทราบดีครับว่าบางคนมีประสบการณ์มายาวนาน

ทำให้วิเคราะห์คร่าวๆ ได้ว่า สิ่งที่ทำนั้นน่าจะยาก แต่อย่าลืมนะครับว่า “ยาก” กับ “ทำไม่ได้” คือคนละเรื่องกัน

พยายามฆ่าศัตรู 3 ตัวนี้ให้ตายสนิทนะครับ ไม่งั้นความก้าวหน้าในอาชีพนักขายของคุณจะช้ากว่าคนอื่นแน่นอนครับ------------------------------------