8 ข้อคิด พิชิตความสำเร็จ แบบเด็กเกือบเก่ง

8 ข้อคิด พิชิตความสำเร็จ แบบเด็กเกือบเก่ง 

1. โลกให้รางวัลแก่คนเรียนเก่ง ให้สามารถเป็นผู้บริหารเงินเดือนสูง ...โลกก็รางวัลกับคนเรียนไม่เก่ง ให้เป็นเจ้าของกิจการได้ 'ก็ถ้าเราไม่เก่ง ก็ต้องเล่นคนละเกมดิ ..งั้นฉันแตกต่าง ..คนอื่นซ้าย ฉันขวา'

2. คนเก่งมีทางเลือก ..คนไม่เก่งทางเลือกอาจจะน้อย -- ก็ใช้เรื่อง การ Focus 'มุ่งเป้า ทำสิ่งนี้ ..นักกีฬาระดับโลก ไม่ได้ชนะกันที่พรสวรรค์ แต่วัดกันที่การฝึกฝน มุ่งมั่น'

3. คนเก่งอาจเพื่อนน้อย ..เราไม่เก่ง มีเพื่อนให้เยอะ Know Who 'พวกมาก ลากกันไปดี ..อย่าไปผิดทางล่ะ ..555'

4. คนเก่งเขาโชว์ปริญญา โชว์ใบประกาศ ...คนไม่เก่งเราก็โชว์ ประสบการณ์ 'เขามีความรู้ แต่ฉันมี แผลเต็มหลัง ..แผลนี้ก็คือ ความเก๋า - เขาเก่ง แต่ฉันเก๋า!!'

5. คนเก่งเขาหลบหลีกปัญหาได้ดี เพราะความรู้เขาแน่น ...ฉันอาศัยความบึกกับลูกบ้า ถ้าวิกฤตกรูไม่หลบ กรูเข้าไปหาคนแรกเลยว่า โอกาสมันอยู่ตรงไหน ..'เขาเก่ง แต่ฉันบ้า กล้าชนปัญหา กล้าควานหาวิกฤต'

6. คนเก่งเลือกทำงานสบายเงินเยอะทำน้อย ..ฉันอาจไม่เก่ง งั้นฉันเลือกทำเยอะเงินน้อย แต่ฉันลากพวกมาทำ อาศัยทีมเวิร์คเข้าช่วย ..พวกมากลากไปร่วมต่อสู้ 

7. คนเก่งเขาอาจชอบได้หน้าได้เครดิต ..งั้นฉันอยู่ข้างหลัง คอยแจกจ่ายเครดิต ..พวกเราใครดีก็ได้ สุดท้ายมันก็ดีด้วยกัน 'แบ่งสรรค์ไม่แก่งแย่ง'

8. คนเก่งอาจมัวแต่ศึกษา ..แต่ฉันว่าลุยไปเลย ..ยุคนี้ Economy of Speed มัวแต่เขียนแผน คู่แข่งเอาไปกินหมด ...ลุยก่อน คิดใหญ่ คิดเร็ว เริ่มทีละน้อย ปรับปรุง ยืดหยุ่น และไม่หยุดเดิน !!

แต่พูดก็พูดเถอะ ..'ถ้าเราเก่ง มันดีกว่าไม่เก่ง ก็พยายามให้เราเก่ง -- แต่อย่าไปคิดแบบคนเก่ง แล้วเราจะยิ่งเก่ง'

เก่งไม่เก่ง ขอให้สู้ ขอให้รู้ตัวเอง ..สำเร็จและร่ำรวยได้ทุกคนแหละ

'ผมไม่ได้พูดให้เพ้อ แต่ให้มองให้เจอจุดยืน'

#ภาววิทย์กลิ่นประทุม