"อยากเก่งทุกอย่าง ทุ่มไป 20 ชั่วโมง"

"อยากเก่งทุกอย่าง ทุ่มไป 20 ชั่วโมง" 


เด็กสมัยนี้ที่ผมเจอคือ เขาอยากเก่งทุกอย่าง ทำได้ทุกอย่าง ..พอดีไปเจอคลิ๊ปนี้จาก TED Talk ของ Josh Kaufman ..เขาพูดประเด็นนี้ไว้น่าสนใจมาก


ในโลกทุกวันนี้ที่ 'ไม่มีใครมีเวลา' ...ครั้นจะทำตาม กฏ 10,000 ชั่วโมง เพื่อเป็นผู้เชี่ยวชาญในเรื่องใดเรื่องนึง ก็ไม่มีเวลา 


เขาเลยไปค้นคว้าว่า คนเราสามารถพัฒนา Skill ใหม่ๆ ต้องใช้เวลาน้อยที่สุดเท่าไหร่ เพื่อรู้ว่าเราจะ 'ไปต่อ หรือ เลิก!!' -- เช่น อยากเล่นหุ้น , อยากเล่นกีตาร์ , อยากว่ายน้ำ , อยากตีกอล์ฟ , อยากขี่เจ๊ตสกี , อยากขี้จักรยาน


ที่ Josh พบ คือ "มนุษย์จะพัฒนา Skill อย่างก้าวกระโดดใน Skill ใหม่ใน 20 ชั่วโมงแรก" (ดูกราฟในภาพครับ) ..จากไม่รู้อะไรเลย จนพอรู้เรื่อง หรือพอเป็นมันใช้เวลาแค่ 20 ชั่วโมงเท่านั้นเอง หลังจากนั้น ใช้เวลามากขึ้น แต่ความสามารถเราก็จะพัฒนาช้าลง 


แปลตรงๆ ว่า จากไม่รู้เป็นพอรู้ ใช้เวลาน้อย แต่ถ้าพอรู้ไปเชี่ยวชาญ อันนั้นใช้เวลาเยอะ - แนวคิดนี้เอามาช่วยให้เด็กรุ่นใหม่ค้นหาตัวเอง โดยลองทำสิ่งที่คิดว่าชอบแบบจริงจัง เรียนจริง ลงมือจริง 20 ชั่วโมงก็รู้เรื่องละ 


ก็คือ การใช้เวลา Part-time วันละ 40 นาทีมาฝึกติดต่อกัน 30 วัน ก็จะรู้แล้วว่า เราจะไปต่อ หรือ เลิก


ผมว่าแนวคิดเขาน่าสนใจ เพราะ คนส่วนใหญ่ทำแค่ 10 นาที ก็เลิกแล้ว หรือ บางคนลองแค่ไม่กี่วันก็ไม่เอาแล้ว 


ก็ลองดู จัดไป 20 ชั่วโมง ..แต่มันมีรายละเอียดหลายๆอย่างในการจัดเตรียมองค์ประกอบในการฝึกฝน 20 ชั่วโมง เพื่อให้เป็น 20 ชั่วโมง หรือ 1 เดือนที่คุ้มค่า ซึ่งหลักๆ ก็คือ


1. เตรียมความรู้เบื้องต้นให้พร้อม

2. เตรียมเครื่องมือให้พร้อม

3. ลงมือทำเลย โดยอาจมีหนังสือเป็นโค๊ช อยู่ใกล้ๆ


ลองดูซิครับ ก่อนหาตัวเองเจอแล้วทุ่ม 10,000 ชั้วโมง เพื่อกลายเป็นผู้เชี่ยวชาญ ...ลอง 20 ชั่วโมงแรกแบบจริงจังก่อน 


จัดไป !!


#ภาววิทย์กลิ่นประทุม