5 เรื่อง ที่คิดไปก็เสียเวลา(งาน)

5 เรื่อง ที่คิดไปก็เสียเวลา(งาน)

1) เฝ้าแต่สงสัยว่าคนอื่นกำลังคิดอะไร
คุณไม่มีวันรู้หรอกว่าเพื่อนร่วมงาน เจ้านาย หรือคนรอบข้างคุณกำลังคิดอะไร แล้วคุณจะมัวสงสัยไปทำไม และถึงแม้คุณจะอ่านใจพวกเขาได้ แต่มันก็ไม่ใช่ธุระของคุณที่จะไปสนใจเรื่องของคนอื่นอยู่ดี

2) มัวแต่คิดว่าชีวิตจะเปลี่ยนไปอย่างไร ถ้า…
หากคุณกำลังเบื่องานที่กำลังทำอยู่ในปัจจุบัน อยากเปลี่ยนงาน หรืออยากเปลี่ยนแปลงชีวิตให้ดีขึ้น อย่ามัวแต่ครุ่นคิดถึงอดีตที่คุณกลับไปแก้ไขมันไม่ได้ แต่จงจดจ่อกับสิ่งที่คุณเป็นอยู่ในปัจจุบัน และหาวิธีที่จะทำให้คุณมีอนาคตอย่างที่คุณใฝ่ฝันจะดีกว่า

3) พร่ำบนในสิ่งที่อยู่เหนือการควบคุมของคุณ
การพร่ำบนถึงสิ่งใดก็ตามที่อยู่เหนือการควบคุม เช่น ลมฟ้าอากาศ การเมือง โรคภัยไข้เจ็บ หรือแม้แต่เพื่อนร่วมงานเจ้าปัญหา ล้วนเป็นสิ่งที่เสียเวลาอันมีค่าของคุณที่คุณอย่างยิ่ง เพราะคุณไม่มีวันจะเปลี่ยนแปลงมันได้

4) จินตนาการถึงสิ่งเลวร้ายที่สุดที่อาจเกิดขึ้น
นี่คือเหตุผลที่ทำไมใคร ๆ ก็สนับสนุนให้คิดบวก เพราะหากคุณคิดถึงแต่สิ่งไม่ดีที่อาจเกิดขึ้น มันก็มีทางให้คิดไปได้มากมายไม่จบสิ้น คิดไปก็เสียพลังงาน แถมยังบั่นทอนกำลังใจในการทำงานเปล่า ๆ แต่ถ้าเรื่องเลวร้ายนั้นเกิดขึ้นจริง มันก็จะเต็มไปด้วยเรื่องแย่ ๆ ที่คาดไม่ถึง ดังนั้น ถึงจะคิดไปก็เสียเวลาอยู่ดี

5) คาดหวังว่าทุกอย่างต้องเพอร์เฟ็กต์
คุณอาจจะอยากให้งานคุณออกมาสมบูรณ์แบบไร้ที่ติ แต่ในโลกแห่งความจริงนั้นไม่มีอะไรที่สมบูรณ์แบบ แล้วคุณจะคาดหวังไปทำไม เพียงทำให้เต็มที่ เต็มความสามารถของคุณ ไม่ว่าผลจะเป็นอย่างไร คุณควรยอมรับมัน และภาคภูมิใจว่าคุณได้ทำดีที่สุดแล้ว

ที่มา : jobsdb.com