7 กลยุทธ์การอัพเงินเดือน

ผมคิดว่าทุกๆคนส่วนใหญ่ทำงานก็อยากประสบความสำเร็จ เจริญก้าวหน้าทุกคน และสุดท้ายก็มีความสุขในการทำงาน แต่ indicator ตัวนึงที่วัดกันง่ายๆว่าคุณประสบความสำเร็จก้าวหน้า คือการมีมีเงินเดือนสูงๆและมี fringe benefit ที่ดี เช่น รถประจำตำแหน่ง ค่าน้ำมัน มือถือ ฯลฯ แต่วันนี้เลยอยากมาแนะนำวิธีtips ดีๆที่จะ up เงินเดือน หรือ ค่าตอบแทนง่ายๆมาฝากครับ

#1 รีบ up Eng skill ด่วน

ความต้องการในบุคลากรที่ใช้ภาษา Eng ได้แคล่วคล่อง มีสูงต่อเนื่องมาตลอด พร้อมกับการเข้ามาลงทุนของนักลงทุนต่างชาติ และโดยเฉพาะอย่างยิ่ง ปี 2558 เมื่อ AEC เกิด ก็จะมีนักลงทุนของนักลงทุนไทยทยอยไปเตรียมการขยายสาขากันในกลุ่มประเทศ AEC ซึ่งภาษา Eng เป็นภาษาทางการของ AEC ดังนั้น คุณต้องรีบ เรียน Eng หรือรื้อฟื้น Eng skill โดยเฉพาะ speaking skill อย่างแรก หลังจากนั้นค่อยฝึก reading และ writing ในลำดับต่อไป การที่คุณมี Eng skill ที่ดี หรือดีมาก จะทำให้คุณมีโอกาสในการ up เงินเดือนสูงขึ้นมากทั้งจากในองค์กรเดิม หรือย้ายงานใหม่

#2 สร้างความแตกต่างในตัวคุณ

โดยการเรียนภาษาที่ 3 หรือ 4 ที่ประเทศเหล่านี้เข้ามาลงทุนสูงในเมืองไทย หรือ ภาษาที่มีศักยภาพที่นักลงทุนไทยจะไปขยายสาขาในต่างประเทศ เช่น ภาษาจีนกลาง ภาษาญี่ปุ่น ภาษาเยอรมัน ภาษาเกาหลี หรือ ภาษาในกลุ่ม AEC ( เขมร เมียนมาร์ อินโดนิเซีย ) หรือ ภาษาอาหรับ ผมขอเน้นด้วยนะครับว่าถ้าท่านจะเรียนภาษาดังกล่าวเพิ่มเติมควร เดินทางไป และ ศึกษาวัฒนธรรมของประเทศเหล่านั้นด้วยเพื่อจะได้เข้าใจนิสัยใจคอ นาย หรื เพื่อนร่วมงานที่เป็น Expat

#3 เพิ่ม specialities ในตัวคุณ

เช่น คุณเป็น IT person ที่มีskillในด้านการทำ graphic2D 3D หรือ infographic, ทำ Application ใน smartphone หรือ เป็น marketing ที่มีความรู้ความสามารถในเรื่อง social media แต่ผมขอแนะนำนะครับว่าต้องดูด้วยว่า specialities ที่คุณจะเรียนเพิ่มเติมนั้นควรเป็น trend ในอนาคตของประเทศและระดับโลก

#4 ลงทุนเรียนต่อในระดับที่สูงขึ้น

โดยควรเป็นสาขาที่เกี่ยวข้องกับงานที่คุณทำอยู่ มิเช่นนั้น บริษัทจะไม่ปรับฐานเงินเดือนให้คุณ ปกติส่วนใหญ่บริษัทใหญ่ๆจะปรับฐานเงินเดือนเวลาคุณไปเรียนต่อในสาขาที่เกี่ยวข้องกับงานที่คุณทำหรือสาขาบริษัทต้องการ แต่ถ้าเกิดคุณอยากเพิ่มพูนความรู้โดยไม่สนการปรับฐานเงินเดือนจากภายในบริษัท คุณควรจะศึกษาต่อในสาขาที่คุณรักและเป็นที่ต้องการของตลาด เช่น สาขา digital media สาขาพลังงานทางเลือก สาขา mecratonics ที่เรียนเกี่ยวกับการสร้างหุ่นยนต์ ก็จะช่วยเพิ่มค่าในตัวคุณอีกทาง

#5 มีความเชี่ยวชาญในงานที่ทำ

และหาความรู้ใน Business Sector หรือ ใน niche area เช่น เป็น programmer ที่สามารถเขียน App ได้ทั้ง IOS และ Android หรือ เป็น HR ที่ทำ payroll ในโรงงาน หรือ เลขานุการที่มีความรู้ใน regulation ของตลาดหลักทรัพย์

#6 หางานใหม่

โดย search จาก web หางาน หรือ ใช้ head hunter เพราะปกติถ้าคุณทำงานที่เดิมเฉลี่ยปรับเงินเดือนเฉลี่ย 3-10 % ถ้าไม่ได้ promote หรือ ปรับฐานเงินเดือนจากสาเหตุต่างๆ ทำไป 10 ปี เงินเดือนคุณอาจจะน้อยกว่าคุณเปลี่ยนงานครั้งเดียวก็ได้ แต่ว่าก็มีสิ่งให้คุณพึงระวัง

  • คุณจะต้องปรับตัวกับสิ่งใหม่ๆ เช่น นายใหม่ เพื่อนใหม่ วัฒนธรรมองค์กรใหม่ๆ มันอาจจะดีขึ้นหรือแย่ลงก็ได้
  • ยิ่งจ่ายมาก ความรับผิดชอบ และความคาดหวังก็สูง คุณรับไหวมั้ย
  • จากสองข้อข้างบนถ้าคุณทนมันไม่ได้ คุณอาจตกงานนานๆ หรือ เกิดโรคเครียดได้จากความคาดหวังที่สูงขึ้น คุ้มมั้ย?
  • คุณเปลี่ยนงานบ่อยๆ เพื่อ up เงินเดือน profile คุณยิ่งดูไม่ดี แล้วยิ่งสูงยิ่งหนาว และสุดท้ายเงินเดือนจะแซงการพัฒนาศักยภาพในงานและการบริหารของคุณ ในที่สุดคุณก็จะ fail ถ้าปรับตัวตามไม่ทัน

#7 วิธีสุดท้ายที่แนะนำตรงนี้ไม่อยากให้คุณใช้มุขนี้บ่อย

คือ หางานใหม่จนได้งานใหม่แล้ว แล้วที่ทำงานเก่าคุณเค้าปรับเงินเดือนหรือ เพิ่ม package ให้คุณ ซึ่งถ้าเกิดลักษณะนี้ ถ้าคุณ happy กับที่ทำงานเดิมแถมได้ปรับเงินเดือน หรือ promote ใหม่ ข้อดี คือ

  • คุณจะได้รู้ว่าองค์กรเห็นคุณค่าในตัวคุณขนาดไหน
  • คุณไม่ต้องปรับตัวในสิ่งแวดล้อมใหม่ๆในการทำงาน ส่วนข้อเสียก็มีนะครับ มันจะทำ ให้ CEO หรือ ผู้บริหารระดับสูง รู้สึกใน Loyalty ของบริษัทน้อยลง ความไว้ใจ 100% คงไม่เหมือนเดิมแล้ว คุณต้องเข้าใจ และรับกับมันให้ได้

 

สุดท้ายผมขอให้แนะนำนะครับ ตอนนี้ยิ่งคุณยิ่งรอบรู้ เท่าไหร่ โอกาสดีๆและค่าตอบแทนดีๆก็รอคุณอยู่แต่อยากให้เจริญเติบโตไปตามลำดับตามศักยภาพของคุณ และ อย่าใจร้อน รีบร้อนเรียกร้องใดๆหรือแสดงความไม่พอใจในการประเมินผลของคุณ ทั้งที่คุณยังไม่มีอะไรดีขึ้น และอย่าใช้วิชามาร ทำงานแบบในระบบอุปถัมภ์ ฝักใฝ่พวกพ้องเพราะมันไม่จีรังยั่งยืน ตั้งใจและขยันทำงานให้เต็มที่จนโดดเด่นดีกว่า ยังไงผมอยากให้ทุกคนที่อยู่ในวัยทำงานทุกคนอย่ามองแค่ สิ่งที่คุณอยากได้ อยากเป็น อยากมี แต่ควรมองอีกมุมบ้าง ว่าสิ่งที่คุณ contribute ให้กับองค์กรของคุณมีแค่ไหน ด้วยเป็นสำคัญ